«
»

Chương trình "HỢP TÁC ĐẦU TƯ"

Kinh tế khó khăn là chuyện ai cũng biết và là đề tài được bàn đến nhiều nhất trong các cuộc gặp mặt tán gẫu gần đây. Sự suy giảm của nền kinh tế kéo theo không ít những khó khăn và hệ lụy mà trong đó có thể bạn là người đã, đang, và sẽ gặp phải. vui lòng liên hệ ngay 0909 717 141

TIN TỨC
Mua căn hộ xây thô: Bức xúc vì những quy định “trên trời rơi xuống”

Các chủ đầu tư ra sức quảng cáo mua nhà xây thô có thể giúp khách hàng tiết kiệm số tiền phải trả ngay từ 3 - 8 triệu đồng/m2 so với mua căn hộ đã hoàn thiện. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, người mua nhà nên thận trọng để tránh những rắc rối phát sinh.

Gần đây, tại nhiều dự án bán căn hộ xây thô đã xảy ra tình trạng người dân khiếu kiện chủ đầu tư. Nguyên nhân là do trong quá trình hoàn thiện căn hộ, có nhiều quy định do chủ đầu tư đưa ra không đúng theo hợp đồng, làm khó cho người mua nên không được khách hàng chấp nhận.
 


Dự án Golden Palace Mễ Trì (Hà Nội), nơi chủ đầu tư và khách hàng chưa thống nhất được phương án hoàn thiện căn hộ xây thô.


Người mua “cầm dao đằng lưỡi”

Mới đây, 37/600 khách hàng mua căn hộ xây thô của dự án Golden Palace (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã gửi đơn khiếu nại chủ đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần đầu tư Mai Linh vì những điều kiện vô lý mà họ đưa ra khi người mua muốn hoàn thiện căn hộ của mình.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khi mở bán nhà vào đầu năm 2012, chủ đầu tư chào hàng gói “Không gian sáng tạo” với lời giới thiệu: “Khách hàng được thỏa sức sáng tạo nội thất theo sở thích riêng của mình”.

Nhưng đến tháng 8/2014, khi đã hoàn thành phần xây thô và bàn giao nhà cho khách hàng hoàn thiện nốt, chủ đầu tư lại ban hành nội quy hướng dẫn thi công, trong đó có quy định: Đơn vị thi công mà khách hàng thuê phải nộp cho chủ đầu tư khoản tiền bảo lãnh ngân hàng 200 triệu đồng trong thời gian thi công. Cá nhân khách hàng muốn tự hoàn thiện cũng phải nộp khoản bảo lãnh ngân hàng 25 triệu đồng/căn hộ.

Đại diện chủ đầu tư là bà Nguyễn Thị Minh Hồng cho biết, chủ đầu tư không được hưởng lợi từ số tiền mà khách hàng nộp, bởi số tiền này được bảo lãnh ở ngân hàng và chỉ được sử dụng cho mục đích khắc phục, sửa chữa, bồi thường hoặc thay thế các thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình nhà thầu thực hiện thi công hoàn thiện nội thất căn hộ.

“Số lượng căn hộ bán theo hình thức tự hoàn thiện rất lớn, gần 600 căn. Do vậy, chúng tôi buộc phải đưa ra những hình thức quản lý chặt về kỷ luật thi công. Nộp bảo lãnh là bảo đảm an toàn cho công trình và cũng là bảo đảm quyền lợi cho khách hàng”, bà Hồng cho biết.

Những quy định trên khiến nhiều người mua nhà không khỏi bức xúc. Một số khách hàng thì không đồng ý nhận bàn giao căn hộ do dự án còn thiếu những tiện ích chung như công viên, vườn hoa, hệ thống nước, điện... Tuy nhiên, điều khiến người dân bức xúc nhất chính là việc chủ đầu tư đột ngột đưa ra các quy định nằm ngoài hợp đồng, đặt người mua nhà vào thế bị động.

Không riêng gì cư dân tại khu Golden Palace, khách hàng mua nhà xây thô tại nhiều dự án khác cũng cho biết họ bị chủ đầu tư gây khó dễ khi hoàn thiện nhà.
 

Ông Hoàng Thọ Vinh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, người mua cần xem xét kĩ các điều khoản trong hợp đồng mua nhà xây thô để tránh những tranh chấp về sau. Nếu như các điều kiện về hoàn thiện nhà đã được chủ đầu tư quy định rõ trong hợp đồng thì người mua nhà phải thực hiện. Còn nếu do chủ đầu tư đơn phương đưa ra, nằm ngoài hợp đồng thì chủ đầu tư sai. Thanh tra xây dựng sẽ vào cuộc xử lý.
 

Bà N.S, người mua nhà tại dự án 250 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) của chủ đầu tư là Công ty CP May Thăng Long, bức xúc: “Theo đúng hợp đồng, chúng tôi được hoàn thiện nhà trong vòng 150 ngày. Tuy nhiên, mới được 3 tháng thì đến ngày 8/10 vừa qua, chủ đầu tư đột ngột đưa ra thông báo đến ngày 15/10 là hết hạn hoàn thiện. Các hộ xây dựng sau thời gian đó phải đóng thêm 500.000 đồng tiền điện nước mỗi tháng, dù chúng tôi đã nộp 2.050.000 đồng tiền điện nước trọn gói để hoàn thiện căn hộ”.

Tưởng rẻ hóa đắt

Theo tìm hiểu, giá bán nhà xây thô được các chủ đầu tư chào thấp hơn so với giá nhà hoàn thiện từ 3 - 8 triệu đồng/m2. Thoạt nghe, nhiều người sẽ tưởng rằng khi mua nhà xây thô và tự hoàn thiện thì sẽ tiết kiệm được khoản tiền kha khá.

Tuy nhiên, theo một nhân viên tư vấn thiết kế xây dựng có nhiều năm kinh nghiệm, mức giảm đó không thể gọi là rẻ. Cụ thể, chi phí cho việc hoàn thiện căn hộ (bao gồm cả chi phí thiết kế và hoàn thiện nội thất) cũng phải đến con số 4 triệu đồng/m2. Đối với các dự án cao cấp, con số ấy còn cao hơn.

“Nếu chỉ căn cứ trên số tiền giảm giá thì không thể nói được là dự án đó giảm giá nhiều hay ít, mà phải xem xét các yếu tố khác của dự án đã được hoàn thiện hay chưa”, anh này cho biết.

Ví dụ: Dự án Mandarin Garden của Tập đoàn Hòa Phát công bố hạ giá bán căn hộ, với giá bán căn hộ xây thô từ 27 - 29 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm thuế VAT), thay vì mức 35 - 36 triệu đồng/m2 nếu hoàn thiện nội thất. Nếu tính các chi phí để hoàn thiện nội thất thì thực ra, giá chỉ giảm khoảng 1- 3 triệu đồng/m2 (khoảng 10%), chứ không phải giảm được từ 3 - 8 triệu đồng/m2 như quảng cáo.

Bà N.S cho biết thêm, mua nhà xây thô có ưu điểm là giúp người mua được hoàn thiện nội thất theo sở thích của mình. “Tuy nhiên, rủi ro cũng không phải là ít nếu đơn vị ngoài hoàn thiện nhà thiếu chuyên nghiệp, không tuân thủ đúng kỉ luật tòa nhà, rồi bị chủ đầu tư phạt thì việc hoàn thiện nhà vừa bị chậm tiến độ mà chi phí phát sinh cũng tăng lên. Ngẫm lại thấy mua nhà xây thô không rẻ hơn là bao mà còn rắc rối thêm”, bà S cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, để khách hàng tự hoàn thiện căn hộ sẽ xảy ra nhiều bất cập.

Khách hàng thường tự mua lẻ vật liệu xây dựng nên có thể giá đầu tư sẽ cao hơn so với chủ đầu tư mua hàng loạt. Hơn nữa, không phải ai cũng có chuyên môn, hiểu biết về xây dựng, do đó nếu để chủ đầu tư hoàn thiện thì khách mua nhà sẽ không phải đau đầu tính toán về chi phí và chất lượng hoàn thiện nhà.


DiaOcVina.vn - Theo Tin tức

Số lần xem: 5928

Xây nhà nhỏ là thành viên chính thức của Công ty CP Giải pháp Quản trị và Kiến trúc (MASGroup) chuyên về thiết kế kiến trúc và thi công xây dựng.
Địa chỉ: 226, đường D5, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam.
Tư vấn phong thủy miễn phí dành cho bạn đọc

Đăng ký email của bạn để nhận "CẨM NANG XÂY NHÀ".